การหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ แบบโบราณ
การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ ยุคนี้สมัยนี้หาคนทำเป็นน้อยแล้ว ส่วนมากหันไปพึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหลักคนจีนสมัยก่อนนิยมทำกัน เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของข้าวเอาไว้++เริ่มจากการเลือกข้าว ++ข้าวที่จะนำมาหุงนั้นจะนิ่มหรือแข็ง จะให้ใช้มือล้วงลงไปในกระสอบข้าว ใช้มือสัมผัสที่เม็ดข้าวสาร หากข้าวรื่นมือ เม็ดเล็กใส แสดงว่าข้าวอ่อนนิ่ม แต่หากรู้สึกสากมือ ข้าวสีขาวขุ่นจะเป็นข้าวแข็ง ต้องใช้น้ำเยอะ++อุปกรณ์ที่ใช้++ หม้อต้องเป็นหม้อเบอร์ 45 กำลังพอดีที่จะพริกข้าวได้ง่าย กะน้ำได้ง่าย หุงด้วยเตาถ่าน ข้าวสาร เกลือแกง(เกลือเม็ด) ทัพพี หรือที่เรียกว่ากระบวยดามไม้ ไม้พาย
++วิธีการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ++
1.ล้างข้าวเอาเศษผงและแมลง เศษหญ้าออก แล้วทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ
2.ต้มน้ำบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ 1 ใน 3 ของหม้อ เมื่อน้ำเดือด ให้เอาเกลือแกง 1 กำมือใส่ลงไป
3.เทข้าวที่ล้างไว้ใส่ในหม้อ ใช้กระบวยคนอย่าให้ข้าวติดก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นข้าวจะไหม้ได้ คนจนน้ำเดือนและมีฟองอากาศดันขึ้นมา ใช้กระบวยหรือทัพพีหยั่งเพื่อกะน้ำ โดยวางกระบวยหรือทัพพีบนข้าวเบาๆ ให้ตัวกระบวยตั้งฉาก 90 องศา ให้ด้ามกระบวยอยู่ในมุม 45 องศา กะให้ระดับผิวน้ำถึงคอกระบวยหรือทัพพี ถ้าน้ำมากให้ตักออก ถ้าน้อยให้เติมน้ำต้มลงไป จากนั้นจึงปิดฝาหม้อ
4.ตักเอาถ่านด้านล่างขึ้นมาวางไว้บนฝาหม้อให้ทั่ว ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วเปิดดู เมื่อเห็นว่าข้าวเริ่มสุก ให้ใช้ไม้พายคนข้าว ปละพลิกกลับข้าวด้านบนลงล่าง และเอาล่างขึ้นบน เสร็จแล้วปิดฝาหม้อไว้ดังเดิมอีก 15-20 นาที ข้าวก็จะสุกโดยทั่ว หอม นุ่ม
ข้อสำคัญช่วงที่เปิดฝาหม้อเพื่อพลิกข้าวนั้น ให้ใช้มือบีบข้าวดูด้วย หากข้าวแข็งให้ใช้น้ำร้อนพรมลงไปแล้วดงทิ้งไว้