ยุคประหยัดเข็ดขัดรัดติ้วแบบนี้อาหารชนิดหนึ่งที่ "108เคล็ดกิน" เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีติดไว้คือ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"ที่มีราคาถูกทั้งยังกินง่ายประหยัดเวลา
และเพราะรูปแบบการกินง่ายดายเช่นนี้เอง ที่ทำให้เรามองข้ามความใส่ใจถึงภัยร้ายที่แฝง
มาพร้อมกับการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบผิดวิธี
ส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่มีส่วนผสมของแป้งสาลีในกรรมวิธีการผลิตถึง 60-70% ส่วน 15-20% เป็นไขมันในซองเครื่องปรุง(น้ำมันทอดบะหมี่สำเร็จรูปมักเป็นน้ำมันพืชราคาถูกซึ่งมีคุณสมบัติแตกตัวเป็น"กรดไขมันชนิดทรานส์"ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจ) ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรส ทั้งยังมีปริมาณโซเดียมเกินความต้องการของร่างกายปนอยู่มาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต และยังจะทำให้ความดันโลหิตสูงอีกด้วย
และเพราะรูปแบบการกินง่ายดายเช่นนี้เอง ที่ทำให้เรามองข้ามความใส่ใจถึงภัยร้ายที่แฝง
มาพร้อมกับการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบผิดวิธี
แต่หากหลีกเลี่ยงที่จะทานไม่ได้ ทางกระทรวงสาธารณสุขเขาก็มีข้อแนะนำว่าให้ ใส่ไข่ ผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารและป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป ควรเลือกซื้อบะหมี่สำเร็จรูปที่เขียนกำกับว่า เพิ่มสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ไว้หน้าซอง
ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปดิบๆเพราะเส้นบะหมี่นั้นจะไปพองตัวในกระเพาะอาหารอาจทำให้ท้องอืดได้และไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าวันละ1ซองเพื่อป้องกันโรคต่างๆที่แทรกมาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปดิบๆเพราะเส้นบะหมี่นั้นจะไปพองตัวในกระเพาะอาหารอาจทำให้ท้องอืดได้และไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าวันละ1ซองเพื่อป้องกันโรคต่างๆที่แทรกมาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
คลิปประกอบบทความ