เรื่องเล่าเตือนภัยจากเฟสบุคอันตราย เรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้วเกี่ยวกับสาหร่ายทอดกรอบ...
ลูกสาวเพื่อน..... ชอบซื้อสาหร่ายทอดกรอบยี่ห้อหนึ่ง กินทุกเช่้าเวลาไปโรงเรียน และเที่ยงเวลาพัก และตอนเย็นกินเล่น ๆ ตอนทำการบ้าน หลังจากติดกินสาหร่ายมานานกว่า 6 เดือน วันหนึ่งพบว่าลูกสาวมาบอกกับแม่ว่าสายตาเธอ ระยะหลังพร่ามาก และที่สำคัญปวดเอวมาก ในชั้นต้นเพื่อนเราคิดว่าลูกสาวคงกำลังมีอาการสายตาสั้น จึงไม่ได้คิดอะไรมาก
และพาไปหาจักษุแพทย์ เพื่อทำแว่นสายตา แต่จักษุแพทย์บอกว่าตาปกติ ต่อไป เธอพาลูกสาวไปหาหมอ เพื่อตรวจอาการปวดเอว ปรากฏว่าหมอบอกว่าอาจเกิดจากการที่เธอช่วงหลังชอบฝึกยิมนาสติก จึงให้ยาแก้ปวด และคลายเส้นมากิน หลังจากนััน ผ่านไปอีก 2 เดือน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ลูกสาวยังคงชอบทานสาหร่ายทอดกรอบเหมือนเดิม ซึ่งจู่ ๆ ลูกสาวมาบอกเธอว่า
เธอมองทุกอย่างมัวมาก และหลายครั้งเกิดอาการภาพซ้อน ส่วนเอวที่ปวดนี้ มันปวดจุกร้าวภายในเอว ไม่ใช่ด้านนอก ซึ่งยาที่กินก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขีึ้นแต่ประการใด สุดท้ายเธอตัดสินใจพาลูกสาวไปหาหมอที่ รพ. เพื่อเช็คสุขภาพ ปรากฏว่า
เมื่อผลออกมา เธอช๊อค.... เพราะอาการที่สายตาของลูกสาวเธอ คือม่านตาเสีย และเลนส์ตาก็เสื่อมอย่างรวดเร็ว อันเกิดจากการบริโภคเกลือและโซเดียมกลูตาเมท มากเกินขึ้นเป็นเวลานานเกินไป และเอวที่ปวดร้ายภายในนั้น แท้จริงแล้ว คืออาการไตพังจากการบริโภคสาหร่ายทอดกรอบที่ใส่เกลือและสารชูรสมากและนาน
แพทย์อธิบายว่า ลำพังสาหร่ายเองนั้น คือพืชน้ำชนิดหนึ่งที่อาศัยการดูดซึมสารทุกชนิดในน้ำจืดและน้ำทะเล ดังนั้นภายในสาหร่ายเอง ก็อุดมไปด้วยสารพิษจากที่มันดูดมาเก็ลบไว้ภายใน เพื่อนำสาหร่ายมาผลิต หากไม่ได้ให้ความร้อนที่สูงกว่า 1 พันองศา และอบนานกว่า 2 ชั่วโมง สารพิษทั้งหมดในสาหราย จะคงอยู่เท่ากับเรากินสารพิษในน้ำ ที่สาหร่ายดูดเข้าไปเก็บไว้ที่ตัวเอง เมื่อมาอบแห้งแล้วโรยด้วยเกลือและโซเดียมกลูตาเมท ย่อมทำให้สาหร่ายอบแห้ง ไม่ต่างอะไรกับสารพิษที่ผู้ทานเข้าแล้วมีผลสะสมสารพิษในร่ายกายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนสภาพอวัยวะพังในที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้แล้วสาหร่ายทอดบางครั้งอาจมีสารปนเปื่อนมาจากการผลิตซึ่งที่ผ่านมามีการตรวจพบสารปนเปื่อน จากสาหร่ายที่มาจากประเทศจีน อีกทั้งการทอดจากน้ำมันที่ไม่ได้คุณภาพบอกต่อ ๆกันไปเพื่อเป็นวิทยาทาน
และพาไปหาจักษุแพทย์ เพื่อทำแว่นสายตา แต่จักษุแพทย์บอกว่าตาปกติ ต่อไป เธอพาลูกสาวไปหาหมอ เพื่อตรวจอาการปวดเอว ปรากฏว่าหมอบอกว่าอาจเกิดจากการที่เธอช่วงหลังชอบฝึกยิมนาสติก จึงให้ยาแก้ปวด และคลายเส้นมากิน หลังจากนััน ผ่านไปอีก 2 เดือน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ลูกสาวยังคงชอบทานสาหร่ายทอดกรอบเหมือนเดิม ซึ่งจู่ ๆ ลูกสาวมาบอกเธอว่า
เมื่อผลออกมา เธอช๊อค.... เพราะอาการที่สายตาของลูกสาวเธอ คือม่านตาเสีย และเลนส์ตาก็เสื่อมอย่างรวดเร็ว อันเกิดจากการบริโภคเกลือและโซเดียมกลูตาเมท มากเกินขึ้นเป็นเวลานานเกินไป และเอวที่ปวดร้ายภายในนั้น แท้จริงแล้ว คืออาการไตพังจากการบริโภคสาหร่ายทอดกรอบที่ใส่เกลือและสารชูรสมากและนาน
แพทย์อธิบายว่า ลำพังสาหร่ายเองนั้น คือพืชน้ำชนิดหนึ่งที่อาศัยการดูดซึมสารทุกชนิดในน้ำจืดและน้ำทะเล ดังนั้นภายในสาหร่ายเอง ก็อุดมไปด้วยสารพิษจากที่มันดูดมาเก็ลบไว้ภายใน เพื่อนำสาหร่ายมาผลิต หากไม่ได้ให้ความร้อนที่สูงกว่า 1 พันองศา และอบนานกว่า 2 ชั่วโมง สารพิษทั้งหมดในสาหราย จะคงอยู่เท่ากับเรากินสารพิษในน้ำ ที่สาหร่ายดูดเข้าไปเก็บไว้ที่ตัวเอง เมื่อมาอบแห้งแล้วโรยด้วยเกลือและโซเดียมกลูตาเมท ย่อมทำให้สาหร่ายอบแห้ง ไม่ต่างอะไรกับสารพิษที่ผู้ทานเข้าแล้วมีผลสะสมสารพิษในร่ายกายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนสภาพอวัยวะพังในที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้แล้วสาหร่ายทอดบางครั้งอาจมีสารปนเปื่อนมาจากการผลิตซึ่งที่ผ่านมามีการตรวจพบสารปนเปื่อน จากสาหร่ายที่มาจากประเทศจีน อีกทั้งการทอดจากน้ำมันที่ไม่ได้คุณภาพบอกต่อ ๆกันไปเพื่อเป็นวิทยาทาน
ข้อมูลเพิ่มเติม.
ตามปกติสาหร่ายอบแห้งธรรมดาที่ยังไม่นำมาปรุงอาหารก็มี รสเค็มโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อนำมาปรุงรสโดยการอบซอส
(เป็นของกินเล่น)ปริมาณของโซเดียมในสาหร่ายจึงมีมากขึ้นสิ่งที่น่าเป็นห่วงและสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรจะทราบไว้ ก็คือ อย่าให้ลูกกินสาหร่ายปรุงรสมากเกินไป (เคยทราบมาว่าเด็กๆบางคนกินสาหร่ายครั้งหนึ่งเกือบ ๕๐ ซองเล็กๆ เพราะอร่อยจนยั้งไม่อยู่) เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับไอโอดีน มากเกินความต้องการ ซึ่งจะมีผลทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีอาการกระวนกระวาย ใจสั่น และหิว ตลอดเวลา
(เป็นของกินเล่น)ปริมาณของโซเดียมในสาหร่ายจึงมีมากขึ้นสิ่งที่น่าเป็นห่วงและสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรจะทราบไว้ ก็คือ อย่าให้ลูกกินสาหร่ายปรุงรสมากเกินไป (เคยทราบมาว่าเด็กๆบางคนกินสาหร่ายครั้งหนึ่งเกือบ ๕๐ ซองเล็กๆ เพราะอร่อยจนยั้งไม่อยู่) เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับไอโอดีน มากเกินความต้องการ ซึ่งจะมีผลทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีอาการกระวนกระวาย ใจสั่น และหิว ตลอดเวลา
นอกจากนี้ สาหร่ายทะเลยังมี สารจำพวกนิวคลีอิก ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นกรดยูริกได้ แล้วถ้ากินมากๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เป็นโรคเกาต์ได้ด้วย ขณะเดียวกันผู้ที่เป็นโรคไตหรือความดันเลือดสูง ก็จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ในการกินสาหร่ายที่มีเกลือโซเดียมสูง
ข้อมูลจาก
www.facebook.com/thai.soursop
www.facebook.com/thai.soursop
ผู้เขียน...สุวรรณา/คุณภาพชีวิต/www.manager.co.th
และข้อมูล นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่มที่: 282
เดือน/ปี: ตุลาคม 2545
คอลัมน์: เก็บข่าวมาฝาก.
เดือน/ปี: ตุลาคม 2545
คอลัมน์: เก็บข่าวมาฝาก.
คลิปจาก...youtube